<
X

 

7 วิธี เสริมความฟิตให้สเปิร์ม เพิ่มโอกาสมีลูก


7 วิธี เสริมความฟิตให้สเปิร์ม เพิ่มโอกาสมีลูก

1. ทานมะเขือเทศเยอะ ๆ 

   ดร.อาช็อก อการ์วาล (Dr.Ashok Agarwal) นักวิจัยชาวอเมริกัน แนะนำให้คุณกินมะเขือเทศสดหรือน้ำมะเขือเทศเป็นประจำ เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทีเรียกว่า ไลโคปิน ซึ่งช่วยให้สเปิร์มสมบูรณ์และเพิ่มโอกาสในการมีลูกมากขึ้นตามไปด้วย 

2. การออกกำลังกายช่วยได้
   โดยปกติแล้ว การหลั่งของผู้ชายจะมีสเปิร์มราว ๆ 15-150 ล้านตัว ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนว่าแข็งแรงมากน้อยขนาดไหน ดังนั้น ควรหันมาออกกำลังให้มากขึ้น เพราะมีผลทำให้ร่างกายผลิตสเปิร์มที่แข็งแรงได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เผยว่า ผู้ชายที่ออกกำลังเป็นประจำพบว่ามีจำนวนสเปิร์มมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังมากถึง 33 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นเพราะการออกกำลังช่วยเบิร์นไขมันและกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนไปพร้อม ๆ กันนั่นเอง

3. ใช้มือถือให้น้อยลง
     หลังจากที่ไข่ตกแล้ว ไข่จะมีอายุเพียง 12-14 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อรอการปฏิสนธิกับเชื้ออสุจิ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับอสุจิของฝ่ายชายว่ามีความเร็วมากพอที่จะเข้าไปถึงไข่ได้ทันเวลาหรือไม่ โดยผลการศึกษาจาก Cleveland Clinic เผยว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวอสุจิเคลื่อนตัวได้ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ก็คือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากมือถือ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์และพกติดตัวใส่กระเป๋ากางเกงเป็นประจำ

4. ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
      ดร.ลิซ่า มาซซูลโล (Dr.Lisa Mazzullo) แนะนำว่า ผู้ชายควรควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไม่ให้เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากคาเฟอีนที่อยู่ในเครื่องดื่มอย่าง กาแฟ ชา และเครื่องดื่มชูกำลัง มีผลทำให้จำนวนของอสุจิลดลงอย่างเห็นได้ชัด

5. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
      ต้นเหตุอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณก็เป็นได้ โดยเฉพาะคนที่ดื่มจัด ๆ เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวขัดขวางการผลิตสเปิร์มนั่นเอง โดยทาง ดร.ซูซาน คาวิซ (Dr.Suzanne Kavic) แนะนำว่าถ้าคุณผู้ชายอยากดื่มจริง ๆ ก็ไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้วต่อวัน

      ***เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว คุณผู้ชายคนไหนที่กำลังประสบปัญหาในการมีบุตรยากอยู่ละก็ ลองนำพฤติกรรมข้างต้นไปปรับใช้กับตัวเองได้เลย แต่หากท้ายที่สุดแล้วยังไม่ได้ผล เราแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่าครับ


ย้อนกลับ